THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH SCANDINAVIAN

Một trong những phong cách được yêu thích nhất hiện nay Scandinavian hay còn gọi là phong cách Bắc Âu. Mang lại vẻ đẹp không gian mộc mạc, giản đơn đầy tinh tế và cũng thể hiện rõ nhất những đặc trưng của vùng địa lý Bắc Âu.

Phong cách Scandinavian là gì? Lịch sử hình thành phong cách Scandinavian

Phong cách nội thất Scandinavian là một phong cách đặc trưng cho vùng địa lý Bắc Âu, bao gồm các quốc gia rộng lớn như Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan…với nền khí hậu khắc nghiệt. Do đó, phong cách Scandinavian còn được gọi với cái tên địa lý là phong cách Bắc Âu. Không chỉ phản ánh được tập quán sinh hoạt và tư duy thẩm mỹ của vùng Scandinavian, phong cách nội thất này còn là một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng hiệu quả và sáng tạo những nguồn nguyên vật liệu sẵn có để tô điểm cho không gian.

Vì vậy, các ngôi nhà truyền thống mang phong cách Scandinavian thường mang nét mộc mạc, đơn giản, mà tinh tế. Có thể nói rằng vị trí địa lý và đặc trưng khí hậu chính là nguồn cảm hứng sâu xa để hình thành nên phong cách nội thất Scandinavian thanh lịch.

Lịch sử phong cách Scandinavian

– Năm 1914 ở Đan mạch xuất bản tạp chí Skonvirke với nội dung lấy cảm hứng từ đồ thủ công cổ và chủ nghĩa lãng mạn quốc gia cùng những ảnh hưởng quốc tế xuất hiện trong đồ trang trí. Hình thức lấy cảm hứng từ thiên nhiên tinh tế, màu sắc, đường nét phù hợp thẩm mỹ của người Scandinavia. 

– Sự tinh tế trong trang trí xuất phát từ các phong trào nghệ thuật đầu thế kỷ 20, sự đơn giản xuất phát từ phong trào nghệ thuật liên chiến tranh. Thiết kế Scandinavia thường được gọi là thiết kế dân chủ vì mục đích thu hút quần chúng thông qua sản phẩm tiện dụng với giá cả phải chăng theo quan điểm “sản phẩm làm ra vì con người”. Các thiết kế tận dụng nguồn nguyên liệu hạn chế một cách hiệu quả (do bị cô lập về địa lý trong lịch sử). 

– Tư tưởng này xuất phát từ các thể chế địa phương, như Hội Thiết kế Công nghiệp Thụy Điển, mục tiêu thúc đẩy thiết kế tiện dụng mà không mất đi vẻ đẹp. Tầm quan trọng và sự cân bằng này được xác định bởi người Scandinavia từ rất sớm và được duy trì kể từ đó.  Những triển lãm thiết kế Scandinavia đã được tổ chức trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Triển lãm Stockholm năm 1930 là một trong những triển lãm sớm nhất, nơi mà chủ nghĩa chức năng nở rộ. 

Thuật ngữ “thiết kế Scandinavia” bắt nguồn từ chương trình thiết kế ở Mỹ và Canada từ năm 1954 đến 1957. Chương trình này trưng bày các sản phẩm từ những nhà thiết kế Bắc Âu mục đính thúc đẩy sự tiếp cận phong cách sống Scandinavia. Từ đó, phong cách Scandinavia dần được xác định bởi những giá trị: Chức năng, đơn giản và thẩm mỹ.  

Ngay từ đầu Scandinavia đã xác định tầm quan trọng của việc cân bằng giữa tính tiện dụng và thẩm mỹ, sự cân bằng này được áp dụng ngay cả trên những thiết kế bình dân. Tư tưởng ấy đã được duy trì đến ngày nay. 

Tại sao phong cách thiết kế nội thất Scandinavian ngày càng được yêu thích tại các căn hộ chung cư hiện đại?

Phong cách Scandinavian rất phổ biến trong thiết kế nhà ở hiện nay, bởi lẽ sự đơn giản trong thiết kế và tinh tế trong nội thất nên đa phần nó được ưa chuộng trong các căn hộ chung cư mini, căn hộ nhỏ. Phong cách Scandinavian gồm 3 thành phần chính: chức năng, đơn giản và đẹp. Mặc dù đơn giản trong thiết kế, nhưng các đường nét thường được kết hợp với sự sang trọng kín đáo và ấm áp, đã tạo nên một cảm giác rất giản dị.

Cân bằng được chức năng và thẩm mỹ thì không có một phong cách nào bằng Scandinavian do bởi sức hút quá riêng biệt nhờ các đặc trưng điển hình mà nó mang lại. Đến đây chắc bạn cũng đã hình dung ra được thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavian là gì rồi chứ. Cùng xem chủ đề này được dàn trải như thế nào trong các khu sinh hoạt và phòng ốc của căn hộ nhé.

Các đặc trưng tiêu biểu của phong cách Scandinavian

  • Màu trắng – màu của tuyết trắng vùng Bắc Âu được coi là chủ đạo

Màu trắng là màu chủ đạo của phong cách này, ảnh hưởng từ màu của tuyết. Bởi vậy phong cách Scandinavian rất phù hợp với những căn hộ nhỏ cần tạo không gian thoáng đạt. Như mọi kiểu nhà vùng biển khác, màu xanh luôn là điểm nhấn chính của không gian, nếu bạn muốn tuân thủ lẽ thường trong thiết kế của nhà dạng này, mang chút mùi biển vào không gian phòng bạn, thì đây sẽ là một bộ đôi ăn ý: Trắng và Xanh đại dương.

  • Gỗ tự nhiên là vật liệu không thể thiếu, đặc biệt là gỗ tếch

Gỗ là thứ luôn xuất hiện trong kiến trúc vùng Bắc Âu, cùng với các loại đá, vùng đất này giống như thiên đường của một căn nhà gỗ sồi ấm cúng màu trầm với hàng hiên lót và con đường đá tảng. Khi đi vào thiết kế hiện đại, gỗ tự nhiên được tiết chế và sử dụng ít hơn, thường xuất hiện ở trong trang trí, làm một vài đồ nội thất và đôi khi được ưu ái sử dụng như cột nhà, dầm ngang và xà để gợi nhớ về khoảng thời gian xa xưa, đem đôi chút thiên nhiên vào căn hộ thành thị.

Gỗ là nguyên liệu xây dựng phỏ biến trong tất cả các căn nhà trang trí theo phong cách Scandinavian, đặc biệt là trong thiết kế nội thất Scandinavian. Gỗ tếch là loại gỗ phổ biến nhất trong phong cách này. Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng sàn gỗ, cách tốt nhất để trưng bày chúng là sử dụng những chiếc thẩm hoặc đơn giản là để sàn trần. Gỗ là yếu tố chính trong phong cách này, vì vậy hãy trưng nó ra thay vì dấu nó đi.

  • Ánh sáng tự nhiên được ưu tiên tận dụng

Ánh sáng luôn là yêu cầu mật thiết của thể loại không gian này, màu rèm được ưa chuộng nhất của vùng Scandinavia chính là màu trắng. Tất nhiên đôi lúc bạn có thể phá cách thay vài bộ rèm màu sắc có họa tiết vui mắt cho mùa hè, nhưng căn nhà Scandinavia hoàn hảo nhất sẽ là căn nhà có những mảng rèm màu trắng nhẹ nhàng bay phất phơ và sàn nhà tràn ngập nắng vàng. Cách tốt nhất để tạo nên một ngôi nhà mang phong cách Scandinavian hoàn hảo là hãy để ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng bạn thay vì sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo.

Craig Ritchie nói thêm “Một căn phòng theo phong cách Scandinavian luôn luôn cần cảm giác tươi mới, đơn giản và ánh sáng là một trong những cách đơn giản nhất để đạt được điều này.”

  • Các mẫu hoa văn rõ nét với các màu sắc tinh tế 

Những màu xám, trắng và những tone màu đất tinh tế là những màu sơn phổ biến nhất trong những ngôi nhà mang phong cách Scandinavian. Những màu này được pha trộn với những màu đậm của những mẫu hoa văn tinh tế. Chúng không chỉ làm nổi bật các tone màu của hoa văn, mà còn làm cho ngôi nhà của bạn trở nên vô cùng sang trọng.

Giống như rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác, phong cách Scandinavian không thể hiện một cái nhìn, nó là một phong cách đã được phát triển trong nhiều năm qua. Có rất nhiều ý tưởng và sự ảnh hưởng để tạo nên một phong cách Scandinavian. Từ sự truyền thống và mộc mạc, nơi các mặt hàng dệt may lấy cảm hứng từ dân gian đến một mặt khác, đến nơi nội thất Scandi đương đại có thể được miêu tả như một phong cách tối giản, phù hợp với mọi gia đình.

  •  Lò sưởi hoặc mô phỏng lò sưởi 

Mặc dù ở nước ta ngoại trừ các vùng phía Bắc có thể sử dụng lò sưởi ở một số vùng núi nhất định, nhưng để đạt được phong cách Scandinavia hoàn hảo, bạn vẫn nên lắp một lò sưởi giả (dạng đèn) hoặc lò sưởi đốt bằng khí gas. Điều đó sẽ giúp cho không gian có một cái nhìn tổng thể  toàn vẹn nhất.

ỨNG DỤNG PHONG CÁCH SCANDINAVIA TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ

  • Thiết kế nội thất phòng khách Scandinavian

Chủ đề Scandinavia rất phong phú và trải dài đến hầu hết các khu vực sinh hoạt, ăn uống và phòng ngủ – nhưng phòng khách là nơi nó thực sự nổi bật nhất, vì không gian ở đây tương đối lớn hơn so với các phòng khác, và Scandinavian sẽ được thể hiện rõ nét nhất tại đây.

Màu trắng vẫn thường là màu truyền thống trong phong cách này bởi sự trong trẻo và tinh khiết mà nó mang lại. Chất liệu gỗ và màu đen đối lập thường được lựa chọn cho không gian này vì sự ấm áp cũng như đường nét nổi bật sẽ được in đậm trên nền trắng chủ đạo này.

  • Trang trí nội thất gian bếp cởi mở và tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Người Scandinavian thích một nhà bếp với thiết kế mở và hoàn toàn là màu trắng. Chỉ sử dụng tủ thấp và thêm một số kệ mở treo tường để lưu trữ tất cả những vật dụng xinh xắn của bạn. Đối với bề mặt bếp, hãy bỏ qua đá mable và lựa chọn gỗ, bê tông, inox, hoặc đá trắng tinh khiết giúp mang lại không gian bếp thực sự tối giản.

Một đặc trưng khác không kém phần nổi bật trong phong cách này là không gian mở và vô cùng thoáng đãng. Nhà bếp sẽ không bị gò bó và ủ mùi nhờ các ô cửa sổ lớn giúp không khí từ bên ngoài tràn vào xua tan đi màu u tối và cảm giác lạnh lẽo, nặng nề.

  • Thiết kế nội thất phòng ngủ đúng chuẩn phong cách Bắc Âu

Để đảm bảo một không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất với người dùng, không có quá nhiều đồ nội thất xuất hiện trong căn phòng ngủ của người Bắc Âu. Họ sẽ tối giản và chỉ lựa chọn những món đồ cơ bản nhất như giường, tủ quần áo, thậm chí, bạn còn có thể thấy những giá treo quần áo được thay thế cho chiếc tủ nặng nề trong căn phòng này.

Lời kết:

Kể từ khi phong cách nội thất Scandinavian Bắc Âu được hình thành với sự kết hợp giữa hình thức và công năng, tập trung vào yếu tố thoải mái, bám sát chủ đề “ít là nhiều”. Thật dễ dàng để biết được lý do vì sao rất nhiều người cảm thấy chìm đắm với phong cách thiết kế Bắc Âu. Đúc kết lại, chúng ta biết rằng việc tạo một tác phẩm nghệ thuật gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên là việc không hề dễ dàng. Lời khuyên của Noithatart dành cho bạn là hãy lựa chọn Scandinavian Style để tạo nên các không gian được yêu thích.

Bạn có suy nghĩ gì về phong cách scandinavian trong thiết kế nội thất? Bạn sẽ lựa chọn các phong cách thiết kế nào để áp dụng vào không gian của mình? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn với phần bình luận ngay dưới bài viết.

12/2019

Phong cách Bắc Âu Scandinavian

Thiết kế nội thất chung cư nhỏ theo chuẩn phong cách Scandinavian – Có một phong cách thiết kế không cần tới sự cầu kỳ, không […]
02/2019

Ý tưởng trang trí nội thất phòng ngủ theo phong cách Scandinavian Bắc Âu

Trang trí nội thất phòng ngủ theo phong cách Scandinavian Bắc Âu – Đã từ lâu rồi phong cách thiết kế Scandinavian Bắc Âu vẫn luôn […]
02/2019

Hướng dẫn cách chọn sofa, đèn, tranh phong cách Scandinavian

Hướng dẫn cách chọn sofa, đèn, tranh phong cách Scandinavian – Phong cách nội thất Scandinavian được yêu thích chính bởi vẻ đẹp mộc mạc và […]
02/2019

Tổng hợp mẫu thiết kế phòng khách phong cách Scandinavia Bắc Âu

Phòng khách phong cách Scandinavia Bắc Âu – Phong cách Scandinavian Bắc Âu là một trong những phong cách được các gia chủ rất ưa chuộng […]
10/2018

Thiết kế nội thất 70m Seasons Avenue

Hình ảnh thiết kế nội thất căn hộ chung cư nhỏ 70m2 tại Seasons Avenue – Sở hữu những ngôi nhà rộng rãi tại thủ đô […]
10/2018

Thiết kế nội thất chung cư Scandinavian nhà anh Hưng – S1 Season Avenue

Thiết kế nội thất chung cư Scandinavian nhà anh Hưng – S1 Season Avenue – Bên cạnh phong cách hiện đại thì ngày nay rất nhiều […]
0935 838 789

TẢI HỒ SƠ

Năng Lực Công Ty